Tin tức

Philippe Starck đến Việt Nam trong hội thảo Eurasia Concept Design Talk

Ngày Đăng : Wednesday, August 31, 2022Sáng 22-10, huyền thoại thiết kế người Pháp Philippe Starck là khách mời đặc biệt và là diễn giả của hội thảo thiết kế Eurasia Concept Design Talk #7 mang tên: The Other Conversation - Một cuộc đối thoại khác.
Hội thảo do Công ty Eurasia Concept phối hợp cùng thương hiệu nội thất Ý - Cassina, tổ chức tại Tòa nhà Times Square (Q.1, TP.HCM), thu hút hơn 1.000 người tham dự gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế và những tên tuổi lớn trong ngành sáng tạo Việt Nam. 

Họ đến từ rất sớm trong sự háo hức lẫn niềm vinh hạnh được gặp nhà thiết kế vĩ đại của thế giới ngay tại trung tâm TP.HCM. Và trong hơn một giờ đồng hồ diễn ra, với nội dung khá cô đọng, nhưng hội thảo đã mang đến vô số chia sẻ rất thú vị về hành trình sáng tạo kéo dài hơn nửa thế kỷ của Philippe Starck.

Philippe Starck - huyền thoại thiết kế thế giới

Trong suốt sự nghiệp, với sức sáng tạo dồi dào, Philippe Starck đã tạo ra hơn 10.000 sản phẩm và công trình lớn nhỏ, và vẫn đang miệt mài tiếp tục sáng tạo để cống hiến cho sự phát triển của nhân loại. Sự nghiệp thiết kế của Philippe Starck phong phú và luôn đi theo một đường hướng: Sáng tạo, dù ở trong bất cứ thể thức nào, cũng phải làm cho cuộc sống của càng nhiều người trở nên tốt đẹp hơn nữa. Đó là lý do ông trở thành một trong những người tiên phong và là hình mẫu trung tâm của khái niệm "thiết kế dân chủ" (được ông định nghĩa là "nâng chất lượng và giảm giá thành, phục vụ được cho nhiều tầng lớp người tiêu dùng hơn").


Bằng cách vận dụng sức sáng tạo vô tận trong tất cả mọi lĩnh vực, những vật dụng thường nhật, các công trình kiến trúc, hàng hải và kỹ thuật không gian, ông vẫn không ngừng khai phá mọi giới hạn và những chuẩn mực thiết kế, trở thành một trong những nhà sáng tạo có tầm nhìn và có tên tuổi bậc nhất hiện nay.

Sản phẩm của Philippe Starck được trưng bày trong những bảo tàng nghệ thuật danh tiếng khắp thế giới, trong đó nổi bật là Bảo tàng Brooklyn (New York), Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí (Paris), Bảo tàng Thiết kế (London)… Hơn 180 danh hiệu và giải thưởng đã được trao cho Philippe Starck để ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho ngành thiết kế, và cũng là cách để tôn vinh tầm quan trọng của sáng tạo đối với nhân loại.

Design Talk #7: "The Other Conversation"- Một cuộc đối thoại khác


Đây là cuộc hội thảo thứ 7 của Eurasia Concept tại Việt Nam và cũng là hội thảo Design Talk thu hút được lượt người đăng ký tham dự đông nhất từ trước đến nay. Rất nhiều người vì không kịp đăng ký vẫn mong muốn được vào tham dự ở phút chót, chứng tỏ sức hút rất đặc biệt từ Philippe Starck.
Trong vai trò là diễn giả chính của buổi hội thảo, huyền thoại thiết kế Philippe Starck đã chia sẻ hành trình sáng tạo kéo dài hơn nửa thế kỷ của bản thân, trong đó có những tuyệt tác thiết kế mà ông đã đồng hành cùng Cassina trong hơn 20 năm.

Những quan niệm về sáng tạo, những triết lý thiết kế và cả những ý tưởng độc đáo cũng đã được Starck chia sẻ hết sức giản dị mà sâu sắc. Theo đó, con người luôn hiện hữu ở vị trí trung tâm trong các thiết kế. Starck tin tưởng: "Không ai bị bắt buộc phải trở thành thiên tài. Nhưng mọi người phải đóng góp vào sự phát triển chung". 

Philippe Starck cũng tự giao mình nhiệm vụ phải chia sẻ những tầm nhìn đột phá đầy nổi loạn cùng những giá trị đạo đức mình theo đuổi bằng cách tạo nên những nơi chốn, những món đồ độc đáo mà phải đảm bảo "tốt - tính khả dụng" trước khi "đẹp - độ thẩm mỹ".

Trong khuôn khổ chương trình, Philippe Starck đã thổ lộ nhiều hơn về những thiết kế My World, Privé, Volage EX-S mà ông đã đảm nhận thiết kế với những cải tiến từ kỹ thuật khâu chần mới, tích hợp nhiều tính năng tiện dụng, mang lại vẻ đẹp của thiết kế đương đại và những giá trị lâu dài có thể đem đến cho người sử dụng. 

Trong quan niệm của ông, sofa là mẫu vật mang trọng lực tựa như hạch tâm của không gian và vô cùng linh hoạt; đó là một yếu tố thiết yếu cho cuộc sống và đảm đương việc cân bằng cho không gian sống. Sinh hoạt và nghỉ dưỡng; Thư giãn và giải trí; Chung và riêng.

Philippe Starck và sứ mệnh với Cassina

Với Cassina, Philippe Starck nhận sứ mệnh cải tiến thiết kế sofa cổ điển và cho ra đời những thiết kế phá cách, trường tồn, đáp ứng được những nhu cầu liên tục thay đổi của con người và không gian.

Nói về quá trình hợp tác với Cassina, Philippe Starck đưa ra định nghĩa "xa hoa - luxury" là sự kết hợp hài hòa giữa thông thái và chất lượng, đó là hai yếu tố cốt lõi mà Cassina theo đuổi trong suốt hơn 90 năm qua.

Đây cũng là các giá trị của thương hiệu Cassina đã thu hút các nhân tài xuất chúng trong ngành thiết kế thế giới, không ngừng cộng tác với hãng để đưa ra các ý tưởng thiết kế đột phá, mới mẻ. Rất nhiều các thiết kế từ Cassina được gắn danh xưng "Timeless design - Thiết kế vượt thời gian", như: Bộ sưu tập LC, Sofa Maralunga, Kệ sách Valiero, ghế Zigzag… Các sản phẩm của Cassina là đại diện tiêu biểu cho ngành thiết kế nội thất Ý, có mặt tại hầu hết các bảo tàng nghệ thuật danh tiếng trên khắp thế giới.

theo báo tuổi trẻ
 


Cám ơn bạn đã đánh giá
5 sao 1 đánh giá
###